วันอังคาร , 7 กรกฎาคม 2020
Home / บทความน่ารู้ / แสวงหาความเป็นคนดี​

แสวงหาความเป็นคนดี​

แสวงหาความเป็นคนดี​

การเป็นคน “ศอลิหฺ” ออกห่างจากบาปและดำรงตนอยู่ในอีหม่านและพัฒนาสู่การตักวาได้นั้น ไม่ได้แค่มีจิตใจที่ศรัทธาว่าอิสลามเป็นสัจธรรมเฉยๆ แต่ยังต้องการการเติมเต็มพื้นที่ต่างๆ ในชีวิตไม่ให้เกิดช่องว่างการแทรกตัวของมารร้าย

ด้านหนึ่งคือการแสวงหามิตรสหายที่ดีๆ เพื่อคบหาสมาคม การหาภรรยา(สามี)ที่ดีๆ เพื่อใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน มองหาการทำกิจกรรมศาสนาที่มีคุณค่าไปตามความชอบความถนัด เพื่อให้ได้พบปะผู้คนที่ดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตของเรา

อีกด้านหนึ่งคือการรู้จักแสวงหาความรู้​ จากวิธีการที่ถนัด จากการอ่านหนังสือดีๆ จากการฟังบรรยายและการเสวนาดีๆ จากสื่อต่างๆ ที่ดีๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการไม่ละเลยต่อการใคร่ครวญครุ่นคิดต่ออายะฮฺอัลกุรอานและหาคำตอบได้จากงานอรรถาธิบายจากอุละมาอ์จากยุคแรกเริ่มเป็นต้นมา จงอยู่กับความรู้ที่มีแก่นสาร และทำให้มันรู้สึกสนุกและน่าติดตาม

อีกด้านหนึ่งคือการทำให้หัวใจง่วนอยู่กับถ้อยคำรำลึก(ซิกรฺ) ฝึกให้มันติดปาก ไม่ว่าจะอยู่ในภาวะอารมณ์แบบไหน ทำให้ถ้อยคำรำลึก คำตัสบีหฺ คำอิสติฆฟารต่างๆ กลายเป็นสิ่งที่อยู่กับธรรมชาติความเป็นตัวตน ทำให้การสุญูดเต็มไปด้วยพลังผ่านถ้อยคำขณะที่สูญุด ทำให้การยกมือขึ้นดุอาอ์เป็นความปรารถนาอย่างแท้จริง

แก่นของความเป็นคนดีมาจากจิตวิญญาณภายใน แต่ก็ต้องอาศัยการแย่งพื้นที่เวลาภายนอกกับความว่างเปล่า กับเวลาที่สูญเสียไปกับความไร้สาระ ต้องมีการเติมพื้นที่ลงไปในชีวิต เพื่อไม่ให้มารร้ายแทรกตัวเขามา … มารร้ายจากทั้งญินและมนุษย์

อัล​ อัค

ที่มา Facebook : สถานี • The Station

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

หากต้องการธงชัยต้องเดินไปข้างหน้า

คนเรากว่าจะเดินทางมาพบกับความสำเร็จได้ต้องพบกับอุปสรรค และปัญหานานาชนิด  และไม่มีความสำเร็จใดที่ได้มาโดยง่ายดาย คนที่พบกับ ปัญหา และอุปสรรค์ มักจะคิดว่ามันเป็นความโชคร้าย ความสำเร็จ และความสมหวังคือความโชคดี     

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *