วันศุกร์ , 14 สิงหาคม 2020
Home / ข่าว / ชาวมาเลเซียเรียกร้องยกเลิกตลาดนัดเดือนรอมฎอน หวั่นโควิด-19 กลับมาระบาดซ้ำ

ชาวมาเลเซียเรียกร้องยกเลิกตลาดนัดเดือนรอมฎอน หวั่นโควิด-19 กลับมาระบาดซ้ำ

The Star/Thai PBS รายงานว่าบนโลกสื่อสังคมออนไลน์ ชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลมีคำสั่งให้งดจัดตลาดนัดในช่วงเทศกาลเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งปีนี้จะเริ่มต้นวันที่ 23 หรือ 24 เมษายน ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าการมีตลาดนัดให้ชาวมุสลิมออกไปซื้ออาหารในช่วงเย็นถึงกลางคืน จะทำให้ความพยายามป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ที่รัฐบาลมาเลเซีย ล้มเหลว

รัฐบาลใช้มาตรการเข้มปิดประเทศ ไม่อนุญาตให้ชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาเลเซียตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมถึงวันที่ 14 เมษายน รวมทั้งจำกัดเสรีภาพการใช้ชีวิตนอกบ้านที่เรียกว่า Movement Control Order ซึ่งรัฐบาลอ้างว่าได้ผลดีประชาชนกว่าร้อยละ 95 ให้ความร่วมมือไม่ออกจากบ้านหากไม่จำเป็น

ตลาดนัดเดือนรอมฎอนเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมมาเลย์มุสลิม ที่ช่วงหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลมาเลเซียใช้เป็นจุดขายการท่องเที่ยวอิสลาม (Islamic Tourism) ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง

ตัน สรี อันนัวร์ มูร์ซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการสหพันธรัฐ

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

สลด‼ ขบวนส่งศพ 2 คัน จากปราจีนบุรี มุ่งหน้าบ้านหน้าทับ ท่าศาลา ระหว่างทางหลับในพลิกคว่ำสิชล ดับ 3 เจ็บ 2

น้องฟิรดาวส์จาก มฟน.เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว แต่ขณะที่ญาติเดินทางนำมัยยิตกลับบ้านเกิดที่ จ.นครฯ พี่ชาย/น้าสาว/และหลานของฟิรดาวส์ กลับเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *