วันอังคาร , 7 เมษายน 2020
Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / มีคนถามว่า เวลาเจอเหตุการณ์แย่ๆ เราควรรับมือยังไงดีนะ ? โดย ครูฟาร์

มีคนถามว่า เวลาเจอเหตุการณ์แย่ๆ เราควรรับมือยังไงดีนะ ? โดย ครูฟาร์

มีคนถามว่า เวลาเจอเหตุการณ์แย่ๆ เราควรรับมือยังไงดีนะ?

ครูฟาร์ขอรวบรวมแนวคิดดีๆที่เคยฟังสะสมจากผู้รู้หลายๆคน มาเรียบเรียงให้เป็น navigator ช่วยนำทางความคิดละกันเนาะ หากจะเป็นประโยชน์กับเฟาะเราบ้างไรบ้าง 🙂

“Don’t let worry, fear, anxiety get the better of you.”
“อย่าปล่อยให้ความกลัวและความกังวลใจ ครอบงำความเป็นคนดีในตัวคุณ”
ประโยคนี้อาจช่วยปลุกภาวะข้อมูลล้นของบางคนได้บ้างเนาะ ^_^

ล้น
เวลามีเหตุการณ์แย่ๆเกิดขึ้นรอบตัว เรามักจะเผลอเสพข่าวแบบ overload โดยไม่รู้ตัว บางครั้งมารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่รู้สึกหัวหนัก นอนไม่หลับ ว้าวุ่น คิดไปไกลโน่นนั่น จนพาลกังวล พาลไม่เป็นอันทำอะไรก็มี

ถ้าเริ่มเห็นว่าตัวเองรู้สึกเอ่อล้นจนอารมณ์เปลี่ยนเบอร์นี้ แนะนำให้ปล่อยวางค่ะ วางสิ่งที่เสพ แล้วลองพาตัวเองออกมาจากตรงนั้นเนาะ ลองถอยหลังมาซักก้าว นั่งนิ่งๆให้ความคิดตกตะกอน แล้วค่อยๆลำดับจัดวาง สูดหายใจเข้าออกช้าๆเบาๆหลายๆรอบ มันน่าจะช่วย rewind ตัวเองได้บ้าง

พรั่งพรู
และบ่อยครั้งเหตุการณ์มันก็พาคำถามแปลกๆเข้ามาเยือนสมอง เราจะแอบสงสัยว่าเอ๊…ทำไมอัลลอฮให้เรื่องแย่ๆแบบนี้เกิดขึ้นด้วยนะ? ทำไมอัลลอฮต้องปล่อยให้คนดีโดนรังแก? นี่อัลลอฮจะไม่ช่วยอะไรเราเลยหรือ? มาแระๆ พี่ชัย(ฏอน)ก็เริ่มทำงานเสี้ยมให้เราคิดตาม ..

ถ้าเริ่มเห็นว่าตัวเองรู้สึกเอ่อล้นจนเกิดคำถามแปลกๆแบบนั้น แนะนำให้เปิด toolbox หยิบอายะห์อัลกุรอานมาบรรเทาดูเนาะ

คำถาม ๑ “อัลลอฮไม่ช่วยอะไรเลยหรือ?”
การร้อนรนคือธรรมชาติของมนุษย์เรา ตอนมุสลิมสูญเสียและพ่ายแพ้ในภาวะสงคราม พวกเค้าก็ตั้งคำถามกับท่านนบีประมาณนี้เหมือนกัน ว่าเมื่อไหร่อัลลอฮจะส่งความช่วยเหลือมาซะที ทำไมต้องปล่อยให้มุสลิมเจอความพ่ายแพ้แบบนี้ด้วย น้อยใจต่างๆนานา
حَتَّىٰ يَقُولَ الرَّسُولُ وَالَّذِينَ آمَنُوا مَعَهُ مَتَىٰ نَصْرُ اللَّهِ

แล้วอัลลอฮก็ส่งคำตอบมาให้คลายกังวลว่า
ۗ أَلَا إِنَّ نَصْرَ اللَّهِ قَرِيبٌ – 2:214
“แท้จริงแล้วการช่วยเหลือของอัลลอฮนั้นอยู่ใกล้แล้ว”

ใช่ค่ะ เรามักจะร้อนรน ตรงจุดนี้ท่านนบีสอนให้เราผ่านพ้นมันไปด้วยการอดทน ด้วยการคิดดีกับพระเจ้า เลี่ยงการตั้งคำถามเชิงนั้น ให้เชื่อมั่นกับคำสัญญาของอัลลอฮว่าพระองค์ไม่เคยทอดทิ้งคนดี และการช่วยเหลือของอัลลอฮนั้นอยู่ใกล้เสมอ เพียงแต่บางครั้งเราอาจยังมองไม่เห็น แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่ามันไม่มีใช่มั้ยล่ะ เก็ทนะจ๊ะคนดี 🙂

คำถาม ๒ “ไม่เข้าใจ ทำไมอัลลอฮให้เรื่องแย่ๆแบบนี้เกิดขึ้นด้วยนะ?”
คำถามนี้ให้ บากอเราะห์อายะห์ที่ 30 ตอบได้ดีที่สุดเนาะ

ณ ตอนนั้นที่อัลลอฮบอกจะสร้างมนุษย์มาเป็นตัวแทนบนหน้าแผ่นดิน บรรดามลาอิกะห์ต่างงงงวยและไม่เห็นด้วย จึงตั้งคำถามเหมือนไม่แน่ใจในสิ่งที่อัลลอฮประสงค์ พระองค์จะสร้างมนุษย์ที่ชอบการเข่นฆ่านองเลือดกัน ให้มาดูแลบนหน้าแผ่นดินกระนั้นหรือ? คือฮัลโหล… มนุษย์เป็นสิ่งถูกสร้างที่พร้อมสร้างความเสียหายบนหน้าแผ่นดินและพร้อมจะเนรคุณอ่ะ แต่พระองค์จะยังสร้างพวกเขาขึ้นมาดูแลหน้าแผ่นดินนี้หรือ?

ขนาดมลาอิกะห์เองก็มีบ้างที่ไม่เข้าใจในบางเรื่อง
อัลลอฮตอบว่ายังไงรู้มั้ย?
ۖ قَالَ إِنِّي أَعْلَمُ مَا لَا تَعْلَمُونَ – 2:30
“ฉันรู้ในสิ่งที่พวกเจ้าไม่รู้” …

หลายครั้งที่เราไม่เข้าใจว่าอัลลอฮจะให้เรื่องร้ายๆเกิดขึ้นมาทำไม ทั้งๆที่พระองค์นั้นทรงรอบรู้ยิ่งกว่าว่ามันไม่เห็นจะดีตรงไหน แต่อายะห์นั้นสอนให้เรายืนตรงจุดที่ว่า “อัลลอฮย่อมรู้ดีที่สุด” ให้จบตรงนั้นจริงๆ …

บางครั้ง บางสิ่งมันอาจไม่เอื้อต่อตรรกะและสมองอันกระจอกของเราเนาะ เราอาจมองไม่เห็นว่ามันจะดีตรงไหน แต่ผู้ศรัทธาเค้าจะเชื่อมั่นค่ะว่า #ยังมีอะไรอีกเยอะที่มนุษย์เราไม่รู้ เราไม่สามารถหยั่งรู้ไปถึงอนาคตและเบื้องลึกของสิ่งต่างๆ แม้กระทั่งกับตัวเราเองเรายังไม่รู้เลย

แต่ก็นั่นแหละ สิ่งใดที่พระองค์ประสงค์ให้เกิด นั่นแสดงว่ามันต้องดีแน่ๆ เพราะมันมาจากการจัดวางของ Al-Aleem wal Hakeem The All-Knowing and The Most Wise พระเจ้าผู้เป็นที่สุดแห่งการรอบรู้และปรีชาญาณ ให้เราเชื่อมั่นและคิดดีเข้าไว้ ให้เชื่อมั่นว่าความรอบรู้ของอัลลอฮนั้นคือที่สุดของที่สุดจริงๆ แล้วเราจะรู้สึกอุ่นใจและคลายกังวลในที่สุด …

เชื่อมั่นในอัลลอฮเนอะ เชื่อมั่นในคำสัญญาของพระองค์ว่า #ตอนจบของเรื่องราวย่อมดีกว่าตอนเริ่มต้นเสมอ จำได้มั้ย?

وَلَلْآخِرَةُ خَيْرٌ لَّكَ مِنَ الْأُولَىٰ – 93:4
ซูเราะห์ดุฮาไงคนดี
ทุกๆวันมีแสงอาทิตย์ และชีวิตก็ยังมีแสงแห่งความหวังเสมอ 🙂

อ่าวแล้ว ในเมื่อรู้ว่ามันจะดีอยู่แล้ว ถ้างั้นเราก็ไม่ต้องทำอะไรดีมั้ย?

โน่ว…ไม่จ่ะคนดี … ผู้ศรัทธาจะนึกอยู่เสมอว่า การที่อัลลอฮส่งเรื่องราวมาแต่ละครั้งนั้นคือวาระและโอกาสในการฝึกสกิลศรัทธา อัลลอฮจะทดสอบดูว่าเรามี reaction แล้วไปต่อกับเรื่องราวยังไง …

บางครั้งเราอาจรู้สึกโกรธแค้น เศร้า เป็นกังวล รู้สึกเถอะไม่เป็นไร มันคือปฏิกิริยาธรรมชาติของมนุษย์ แต่..รู้สึกแล้วไงต่อ? เราจะให้ความรู้สึกเหล่านั้นดันเราไปทางไหนต่อ? จะให้มันหลอกหลอนให้เรารู้สึกกลัวและกังวลต่อไป? หรือให้เรารู้สึกเคืองพระเจ้าที่กำหนดให้เป็นแบบนั้น? หรือให้รู้สึกแค้นเคืองจนต้องแสดงความก้าวร้าวออกมา? อันนี้แหละที่จะวัดตัวตนและสกิลศรัทธาของเรา

#พลิกวิกฤติเป็นโอกาส
ผู้ศรัทธาจะไม่อยู่กับความรู้สึกเริ่มต้นนานเกินไป เพราะเดี๋ยวมันจะกลายเป็นเครื่องมือของพี่ชัย(ฏอน)มาถือไพ่เล่นงานเราซะปล่าวๆ แต่ผู้ศรัทธาเค้าจะพลิกวิกฤติเป็นโอกาส เปลี่ยนความกลัวและความเศร้านั้นให้กลายเป็นพลังผลักดันดุอาอ์ ให้ความรู้สึกตรงนั้นช่วยให้ตัวเองอินและจริงใจกับคำดุอาอ์มากขึ้น ฉวยโอกาสดุอาอ์..ให้กับพี่น้องที่ประสบเรื่องร้ายนั้น ดุอาอ์..ให้อัลลอฮคุ้มครองตัวเค้าและคนใกล้ตัว เรากลัว เรากังวล บอกให้อัลลอฮรู้ไปเลย จากนั้นให้ใช้วาระแห่งความกลัวและกังวลนั้น ฝากชีวิตไว้กับอัลลอฮอย่างสุดหัวใจ แล้วเราจะได้ผลบุญเป็นกำไร ได้ศรัทธาเป็นต้นทุนให้เดินหน้าต่อไป 🙂

จำไว้เนอะคนดี ให้รู้ตัวอยู่เสมอว่า แต่ละเหตุการณ์ในชีวิตคือสนามทดสอบศรัทธา ความรู้สึกเป็นปฏิกริยาธรรมชาติที่ไม่ผิดหากเราจะอินไปกับมัน แต่ยังไงต่อหลังจากนั้น reaction ของเรากับการกำหนดนั้นเป็นยังไง ตรงนั้นแหละคือมาตรวัดว่าเรามีศรัทธาและเชื่อมั่นกับอัลลอฮมากเพียงใด สอบให้ผ่านนะ 🙂

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนบนโลกหล้า
ทั้งที่ประสบทุกข์ และเดินเฉียดเรื่องทุกข์จนเกือบจะล้มทั้งยืน
เราจะดุอาอ์และประคับประคองกันตลอดไปเนาะ ^_^

ด้วยรักและรักด้วย
ครูฟาร์เอง

About อาดัม มิเดง

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

บางทีถูกทำให้ต่ำต้อยก็ดีเหมือนกัน

พวกเราที่เป็นคนสำคัญ ๆ (หรือคิดว่าตนสำคัญ) ก็คงเจ็บใจไม่น้อย เวลาไปไหน แล้วไม่มีคนรู้จัก ยังไม่พอยังได้รับการแสดงกริยาแบบที่ปฏิบัติกับทุก ๆ คน ... อย่างเช่นโดนยามเฝ้าอาคารไล่แรงๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *