วันอาทิตย์ , 29 พฤศจิกายน 2020
Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / ทำอย่างไรให้สบายใจเบิกบานใจ

ทำอย่างไรให้สบายใจเบิกบานใจ

ทำอย่างไรให้สบายใจเบิกบานใจ

โดย อาจารย์ยะห์ยา อับดุลกะรีม

          วัน  มาก็ได้ยินแต่คนบ่นว่า กลุ้มเครียด ทุกคนชอบมีชีวิตที่ดี มีจิตใจสบาย  ห่างไกลจากความวิตก เราจะยึดหลักการอะไร ที่จะทำให้จิตใจสบายอย่างที่เราต้องการในเรื่องนี้ อัลกุรอานได้กล่าวไว้

     “ผู้ใดที่อัลลอฮฺทรงประสงค์จะแนะนำเขา ก็จะทรงให้หัวอกของเขาเบิกบาน ประสบความสำเร็จอยู่ในอิสลาม และผู้ใดที่พระองค์ทรงประสงค์จะปล่อยให้เขาหลงทาง ก็จะทรงให้หัวอกของพวกเขาคับแคบ อึดอัด ประหนึ่งว่าเขากำลังขึ้นไปยังฟากฟ้า…”

(อัลอันอาม 6 : 125)

มีอะไรบ้างที่จะทำให้เราสบายใจ?

     1. เมื่อเรียนรู้จนกระทั่งมีอีมานอย่างถูกต้องแท้จริง และได้ปฏิบัติอะมัลครบถ้วน ก็เกิดความสบายใจ เบิกบานใจ หายจากความวิตกกังวล คลายความเศร้าหมอง ไม่ต้องหันไปหาสิ่งเสพติด ไม่ต้องคิดหนีชีวิต ให้ใช้ชีวิตไปตามคำสอนที่อยู่ใน “กิตาบุลลอฮฺและซุนนะฮฺ” ของท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ไม่เปิดช่องว่างให้ชัยฏอนเข้ามาแทรกแซง ทำให้สามารถจำแนกแยกแยะได้กว่า อะไรจริง อะไรเท็จ อะไรซุนนะฮฺ อะไรบิดอะฮฺ มุ่งแสวงหาหนทางสู่เส้นทางแห่งความดีงาม ระมัดระวังหนทางแห่งความหลอกลวง

     2. เมื่อกล่าวซิกรุลลอฮฺอยู่เสมอ เช่นการอ่านอัลกุรอานเป็นประจำ ก็ทำให้หัวใจสงบ เบิกบาน อัลกุรอานกล่าวไว้ว่า

     “บรรดาผู้ศรัทธา และจิตใจของพวกเขาสงบด้วยการำลึกถึงอัลลอฮฺ พึงทราบเถิด ด้วยการรำลึกถึงอัลลอฮฺ (ด้วยการอ่านอัลกุรอาน เชื่อฟังอัลลอฮฺและหวังผลบุญจากอัลลอฮฺเท่านั้นทำให้จิตใจสงบ

(อัรเราะอฺดุ 13 : 28)

     3. เมื่อไม่เกลียดชัง ไม่อิจฉาริษยาก็จะทำให้สบายใจ เพราะสิ่งเหล่านี้ จะทำให้จิตใจมัวหมอง คับอกคับใจ โกรธ เกลียด จิตใจ สกปรก ไม่ปลอดโปร่ง

     4. ละหมาดศุบฮิพร้อมกับญะมาอะฮฺที่มัสยิด ทำให้ใจสงบและการรักษาละหมาดไว้ทุก  เวลาก็จะทำให้จิตใจสบาย

         เรื่องการมีใจสุขสบาย เบิกบานใจนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะซื้อหาเอามาได้ แต่เป็นสิ่งที่อัลลอฮฺจะให้มีแก่ผู้ที่ปฏิบัติอะมัลอิบาดะฮฺใช้ชีวิอยู่ในการ “ฏออัต” เชื่อฟังปฏิบัติตามอัลอฮฺและร่อซูลของอัลลอฮฺ และละทิ้งสิ่งที่เป็นข้อห้ามทั้งหลายเท่านั้น ขอให้มุอฺมินทุกคนสบายใจ หัวใจเบิกบานไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

          อวัยวะในร่างกาย “หัวใจ ♥” นับว่าเป็นประเสริฐที่สุด ถ้าหัวใจดี ร่างกายทั้งหมดดี ถ้าหัวใจเสีย ร่างกายทั้งหมดก็เสีย อัลลอฮฺจะมองเราที่หัวใจของเรา หัวใจเป็นแหล่งเกิดความยำเกรงอัลลอฮฺ ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า 

     “ความยำเกรงอัลลอฮฺ (อัตตักวานั้นอยู่ที่นี่ ความยำเกรง (อัตตักวาอัลลอฮฺนั้นอยู่ที่นี่ และท่านชี้ไปที่หน้าอกของท่าน

          หัวใจ ♥ เป็นภาชนะสำหรับสิ่งที่ดีงาม และสิ่งที่ไม่ดี บางทีหัวใจเราแข็งกระด้าง ไม่มีอะไรจะทำให้มันอ่อนโยนลงได้ ทุก  วันเราฝ่าฝืนหรือไม่ เราลืม ฮุก่ม ของอัลลอฮฺหรือไม่ ? ทิ้งละหมาดห้าเวลาหรือไม่ ? เรากระทำสิ่งที่อัลลอฮฺกริ้วโกรธหรือไม่ ? เรามองของฮะรอม เราฟังของฮะรอม บางทีเรากินของฮะรอมหรือไม่ ? แล้วจะมีอะไรเหลือสำหรับหัวใจของเราอยู่อีกเล่า เมื่อเราปล่อยให้สิ่งเสียหายเข้าไปอาศัยอยู่ในหัวใจเกือบเต็มพื้นที่ เข้าไปรวมตัวสะสมอย่างแน่นหนา จนกลายเป็นม่านครอบคลุมหัวใจไปเสียแล้วใช่หรือไม่ ! ถามใจเราดู ? เราปล่อยให้หัวใจใฝ่หาผูกพันกับสิ่งอื่น  ไม่ค่อยจะผูกพันกับอัลลอฮฺ ไม่ค่อยมอบหมายแด่อัลลอฮฺใช่หรือไม่ ?

          จะทำอย่างไรให้หัวใจเราต้องการอยากจะฟังอัลกุรอาน ต้องการศึกษาศาสนา ต้องการรอคอยเวลาละหมาดที่จะมาถึงเพราะหัวใจอ่อนโยนได้ ด้วยอีมาน และอะมัลซอและฮฺ ด้วยการขอดุอา ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ขอดุอาอยู่เสมอว่า

ยามุก้อลลิบัลฺกุลูบฺ ษับฺบิต ก้อลบียฺ อะลาดีนิกะ

โอ้ อัลลอฮฺ ผู้ทรงเปลี่ยนแปลงหัวใจ ขอให้หัวใจของฉันมั่นคงอยู่ในศาสนาของพระองค์ด้วยเถิด

     ท่านหญิง อาอิชะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮา ถามว่า “โอ้ ท่านร่อซูล… ทำไมท่านกล่าวดุอานี้บ่อยครั้งเหลือเกิน?” 

     ท่านร่อซูลตอบว่า “เพราะว่าหัวใจคนเรานั้น อยู่ระหว่างสองนิ้วจากบรดานิ้วทั้งหลายของอัลลอฮฺ อัลลอฮฺจะเปลี่ยนแปลงหัวใจตามที่พระองค์ทรงมีพระประสงค์

          วิธีที่จะทำให้หัวใจเราอ่อนโยนได้ ถ้าหากเรามีเวลาได้ไปดูสภาพความเป็นอยู่ของคนยากจนและครอบครัวเด็กกำพร้าที่ขาดแคลน บางทีก็จะทำให้หัวใจเราอ่อนโยนได้ 

     ท่านอบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า มีชายคนหนึ่งปรับทุกข์กับท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่า เขารู้สึกว่าหัวใจของเขาแข็งกระด้าง แล้วจะทำอย่างไร โอ้ ท่านร่อซูล…? 

     ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม บอกว่า ให้เลี้ยงอาหารคนยากจน …ให้ลูบศีรษะเด็กกำพร้าด้วยความเอ็นดูเมตตา

          หรืออีกอย่างหนึ่ง คือ การได้คลุกคลีใกล้ชิด คบหาคนดี  คนซอและฮฺที่ใช้ชีวิตอยู่ในหนทางของอัลลอฮฺเป็นเพื่อนสนิท ก็จะทำให้หัวใจเราอ่อนโยนได้เหมือนกัน

ที่มา : อนุสรณ์งานประจำปี โรงเรียนมุสลิมวิทยาคาร (25 มกราคม 2563)

 

ฟังผ่านวีดีโอ พากย์โดย DJ Peedam

 

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

ระวัง ! อย่าให้คำพูดเป็นพิษ

  การพูดจาให้ร้ายกันหรือสร้างความเจ็บปวด ร้าวฉานให้พี่น้องุสลิม เป็นสิ่งที่อิสลามห้ามไว้อย่างเข้มงวด และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เขาห่างไกลจากแนวทางและลักษณะของผู้มีความศรัทธาและยำเกรง 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *