วันอาทิตย์ , 20 กันยายน 2020
Home / บทความน่ารู้ / ผิดที่คำพูด

ผิดที่คำพูด

ผิดที่คำพูด

โดย อ.วิทยา วิเศษรัตน์

การจะอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขจะต้องมีหลักยึดอย่างน้อย 4 ประการดังต่อไปนี้

· การให้
· การพูดดี
· การเกื้อกูล
· ความเสมอต้นเสมอปลาย

 

หลักที่หนึ่ง อิสลามสอนมุสลิมให้เป็นมือบน คือมือที่ให้ และไม่สนับสนุนการเป็นมือล่างคือมือที่ขอ หากคนใดยึดอาชีพการขอ ในวันกิยามะฮ์ใบหน้าของเขาจะไม่มีเนื้อ แสดงถึงความอัปยศที่ทำตัวเป็นกาฝากของสังคม นอกจากนี้ทรัพย์ที่ถูกแบ่งปันไปสู่การบริจาคจะไม่บกพร่อง แต่จะมีความเพิ่มพูนในตัวของทรัพย์สินและการเพิ่มพูนน้ำใจ ความรักใคร่จากคนรอบข้างอีกด้วย เพราะคนใจดีย่อมมากด้วยมิตร

 

หลักที่สอง คือการพูดดี เพราะการพูดดีทำให้เกิดการสร้างสรรค์ แม้แต่นักกวีอย่างสุนทรภู่ ยังชื่นชมการพูดดีไว้ว่า

ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์ มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต

แต่พูดชั่วตัวตายทำลายมิตร จะสอนผิดในมนุษย์เพราะพูดจา

ส่วนท่านนะบี ให้ระวังสิ่งที่อยู่ระหว่างหนวดทั้งสองคือลิ้น และระหว่างสองขาคืออวัยวะเพศ ในความเป็นจริงปัญหาของสังคมส่วนใหญ่เกิดจากคำพูดที่ไม่สร้างสรรค์ และความส่ำสอนทางเพศ

อัล-กุรอานได้ระบุไว้ว่าคำพูดที่ดีคือ

· คำพูดที่เรียกร้องสู่อัลลอฮฺ
· การทำตัวดี (เป็นคำพูดที่ดีกว่าคำพูดที่หลุดจากริมฝีปาก)
· การประกาศจุดยืนในการเป็นมุสลิม

นอกจากนี้นบีมูซาและฮารูนยังถูกใช้ให้พูดกับฟิรเอาน์ ด้วยคำพูดที่นิ่มนวล เพื่อเขาจะได้ใคร่ครวญและเกรงกลัวอัลลอฮ์ (20,44)

แล้วเราเป็นมุสลิมด้วยกัน ทำไมพูดดีกันไม่ได้ และทำไมต้องเอานรกเป็นตัวตัดสิน เรารู้ได้อย่างไรว่าใครจะได้เข้าสวรรค์หรือตกนรก มันเป็นเรื่องของเราหรือของอัลเลาะฮ์ ผู้ทรงรอบรู้ทุกสิ่ง

 

หลักที่สาม คือการให้การช่วยเหลือผู้อื่น ส่วนคนใจแคบเห็นแก่ตัวจะไม่มีความรู้สึกเดือดร้อนกับความทุกข์ยากของคนอื่น แม้จะเป็นการแสดงการร่วมทุกข์ ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันในรูปแบบหนึ่ง

 

หลักที่สี่ คือความเสมอต้นเสมอปลาย การคบค้ากันไม่ใช่เพียงยามสุข คือร่วมสุขแต่ไม่ร่วมทุกข์ ดังนั้นการทำอะไรเสมอต้นเสมอปลายเป็นงานที่ท่านนะบี รักมาก และท่านใช้ให้สหายของท่านทำงานอย่างเสมอต้นเสมอปลาย แม้จะเป็นงานที่เล็กน้อยก็ตาม

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

อย่าดีแต่ปาก

คนส่วนใหญ่ในยุคนี้กำลังให้ความสำคัญกับกระเพาะมากกว่าเรื่องของจิตใจ จะชื่นชมคนเก่งมากกว่าคนดี เกียรติและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์อยู่กับความมากมายของทรัพย์สิน ความสนใจอยู่ที่ปัญหาของกระเพาะ เป้าหมายชีวิตอยู่ที่สตรีเพศ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *