วันอาทิตย์ , 20 กันยายน 2020
Home / บทความน่ารู้ / อย่าดีแต่ปาก

อย่าดีแต่ปาก

อย่าดีแต่ปาก

โดย อ.วิทยา วิเศษรัตน์

พี่น้องผู้ร่วมศรัทธาทุกท่าน

คนส่วนใหญ่ในยุคนี้กำลังให้ความสำคัญกับกระเพาะมากกว่าเรื่องของจิตใจ จะชื่นชมคนเก่งมากกว่าคนดี เกียรติและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์อยู่กับความมากมายของทรัพย์สิน ความสนใจอยู่ที่ปัญหาของกระเพาะ เป้าหมายชีวิตอยู่ที่สตรีเพศ

ดังนั้นพวกดุนยานิยมจะเพลิดเพลินอยู่กับการสะสมปัจจัยชีวิต จนลืมไปว่าเมื่อตายไปก็เอาไปไม่ได้นอกจากผลงานที่ทำเอาไว้ ส่วนครอบครัวและข้าวของทั้งหมดถูกนำกลับบ้านหมด แม้กระทั่งภรรยาสุดที่รักก็ไม่ได้ไปด้วย ต่อมาอีก 3 – 4 เดือนเธอก็อาจมีสามีใหม่ได้

ชีวิตในโลกนี้เราอยู่กันเพื่อจาก เราอาจเป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้งในวันกิยามะฮ์ หากเป็นความประสงค์แห่งอัลลอฮ์ นั่นหมายความว่าการร่วมกันสร้างสมความดีด้วยกันในโลกนี้ไว้

ส่วนคนที่สะสมแต่ความร่ำรวยก็จะมีชีวิตที่เพลิดเพลินไปกับเครื่องประดับของดุนยาจนลืมไปว่าวันหนึ่งต้องถูกนำกลับยังอัลลอฮ์ เพื่อการตัดสินผลงานในโลกนี้ และไม่ได้เอาความรวยเป็นเกณฑ์วัดว่าจะได้เข้าสวรรค์หรือนรก แต่การกระทำดีที่อัลลอฮ์ทรงพอใจต่างหากที่จะทำให้เราได้เข้าสวรรค์หรือนรก

คนที่หลงอยู่กับทรัพย์สมบัติจะรู้ตัวเสียใจเมื่อถูกนำสู่หลุมฝังศพ วันนั้นจะได้รู้ความจริง นั่นคือการเห็นไฟนรกด้วยสายตาของตัวเอง ตอนที่อยู่ในดุนยาได้แต่ฟังผู้รู้พูดเหมือนหลอกเด็กให้กลัวไฟว่ามันร้อน แต่ที่สำคัญยิ่งก็คือคำถามเกี่ยวกับความโปรดปรานที่ให้เรานำไปทำอะไรบ้าง ดังที่พระองค์ได้ตรัสไว้ว่า

ความว่า.. “แล้วในวันนั้น (วันกิยามะฮฺ) พวกเจ้าจะถูกสอบสวนเกี่ยวกับความโปรดปราน (ที่พวกเจ้าได้รับ) (103,8)

อะไรคือความโปรดปรานที่จะต้องถูกสอบถาม เช่น

· การมีสุขภาพดี
· การมีเวลาว่าง
· การมีทรัพย์จำนวนมาก
· การมีตำแหน่ง
· การมีความรู้

ท่านนะบี ได้กล่าวถึงสิ่งที่มนุษย์จะถูกสอบสวนในวันกิยามะฮ์ว่า

· มีอายุยืนยาวทำอะไรบ้าง?

· มีความรู้ถูกใช้ไปในทางใด? สอนแล้วปฎิบัติด้วยหรือไม่

· ได้ทรัพย์มาอย่างไร? และใช้ไปอย่างไร?

· มีร่างกายอันแข็งแรงได้ใช้ไปในทางใด

หากกจะทำตามแบบฉบับของท่านนะบี จะต้องไม่ดีแต่พูด แต่ต้องนำสู่การปฎิบัติเช่น

· ท่านทานน้อย
· นอนน้อย
· ทำงานหนัก

อย่าเอาแต่มีเมียได้สี่คน เช่นนี้ไม่ได้ตามนะบี แต่ตามอารมณ์มากกว่า

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

ผิดที่คำพูด

หลักที่หนึ่ง อิสลามสอนมุสลิมให้เป็นมือบน คือมือที่ให้ และไม่สนับสนุนการเป็นมือล่างคือมือที่ขอ หากคนใดยึดอาชีพการขอ ในวันกิยามะฮ์ใบหน้าของเขาจะไม่มีเนื้อ แสดงถึงความอัปยศที่ทำตัวเป็นกาฝากของสังคม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *