วันอังคาร , 7 กรกฎาคม 2020
Home / บทความน่ารู้ / บางทีถูกทำให้ต่ำต้อยก็ดีเหมือนกัน

บางทีถูกทำให้ต่ำต้อยก็ดีเหมือนกัน

บางทีถูกทำให้ต่ำต้อยก็ดีเหมือนกัน

พวกเราที่เป็นคนสำคัญ ๆ (หรือคิดว่าตนสำคัญ) ก็คงเจ็บใจไม่น้อย เวลาไปไหน แล้วไม่มีคนรู้จัก ยังไม่พอยังได้รับการแสดงกริยาแบบที่ปฏิบัติกับทุก ๆ คน … อย่างเช่นโดนยามเฝ้าอาคารไล่แรงๆ ให้จอดรถให้ถูกที่ หรือโดนเจ้าหน้าที่ในสำนักงานราชการบางแห่งดุเอา เพราะไม่รู้เรื่อง ไปทำอะไรไม่เป็นตามขั้นตอนของเขา หรือโดนแม่ค้าในตลาดว่าตามหลังเจ็บๆ เพราะเดินซุ่มซ่ามไปชนแผงเขาเข้า ฯลฯ

ประเด็นผิดถูกเรื่องแสดงกริยาไม่เหมาะสมเหล่านั้นพักไว้ก่อน แต่ที่จะพูดถึงคือ “การถูกทำให้รู้สึกต่ำต้อย” ที่รู้สึกแย่ ถ้าไม่เหมาะสมเราก็สามารถเถียงหรือให้คำตักเตือนไปตามที่พึงกระทำได้ … แต่หลายๆ ครั้ง ผมว่าดีเหมือนกันที่ชีวิตเราถูกทำให้รู้สึกต่ำต้อยเสียบ้าง

ชีวิตคนเราก็อย่างนี้แหละ หลายครั้งที่ต้องพบเจอกับสถานการณ์ที่ถูกทำให้ต่ำต้อย ถูกเด็กมือวานซืนแซะเอา หรือด่าเอาตรงๆ (อย่างที่เจอในโลกออนไลน์) หรือถูกคนหยาม ตอนเจอใหม่ๆ ก็โมโหหัวฟัดหัวเหวี่ยง นานๆ ก็ชินๆ ได้แต่คิดว่า ถูกทำให้รู้สึกต่ำต้อยเสียมั้งก็ดี … หรือน้องๆ บางคนถูกผู้หญิงทิ้งไปเลือกคนใหม่ที่เจ๋งกว่าเยอะ (ด้วยการที่อาจบอกว่า ขอคิดเป็นพี่ชายได้มั้ย^^) เจ็บปวดมากๆ แต่ผมว่า ชีวิตถูกทำให้ต่ำต้อยเสียมั้งก็ดี … บางคนถูกเพื่อนร่วมงานที่สนิทแทงข้างหลัง เพราะผลประโยชน์มันหอมหวานมาก แต่ผมว่า ในบางมุมก็ดีเหมือนกันที่ถูกทำให้ต่ำต้อย ความรู้สึกนี้ถ้าเข้าใจ มันจะเปลี่ยนชีวิตให้กลับมาแข็งแกร่งขึ้น มันไม่ได้ทำให้ต่ำต้อยในตัวตนจริงๆ มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

นึกถึงเรื่องเล่าของท่านอุมัร บิน อับดุล อะซีซ เคาะลีฟะฮฺที่ทรงอำนาจมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ท่านไปมัสญิดยามค่ำคืน พอดียุคนั้นมันยังไม่มีไฟฟ้า ท่านก็เผลอไปเหยียบเท้าของชาวบ้านคนหนึ่งที่นอนอยู่เข้า ก็เลยโดนด่าสวนมา … พวกทหารที่ติดตามจะเอาเรื่อง แต่ท่านก็ห้ามไว้ เหมือนไม่มีเรื่องอะไรเกิดขึ้น … ท่านถูกคำพูดคนหนึ่งทำให้ต่ำต้อย แต่ท่านก็ไม่ต่ำต้อยจริงๆ ยังคงเป็นเคาะลีฟะฮฺที่ยิ่งใหญ่อยู่ต่อไป

คิดดูอีกที การที่มีคนมาทำให้เราต่ำต้อย มันก็ดีเหมือนกัน มันจะได้รับรู้รสชาติว่า จริงๆ แล้วชีวิตเราก็ไม่อะไรมาก เราไม่ได้สำคัญอะไรเลย ไม่ได้ “หรอย” อะไรหรอก เราเป็นบ่าวของอัลลอฮฺนั่นเอง … บางทีก็รู้สึกได้ว่า อัลลอฮรักอยู่ที่ทำให้เรารู้สึกต่ำต้อย การที่ทำให้เราคิดได้ว่า จริงๆ เราเป็นบ่าวที่ต่ำต้อยของอัลลอฮฺ ซึ่งนั่นคือเกียรติที่แท้จริง

-อัล​ อัค-

ที่มา : สถานี • The Station

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

หากต้องการธงชัยต้องเดินไปข้างหน้า

คนเรากว่าจะเดินทางมาพบกับความสำเร็จได้ต้องพบกับอุปสรรค และปัญหานานาชนิด  และไม่มีความสำเร็จใดที่ได้มาโดยง่ายดาย คนที่พบกับ ปัญหา และอุปสรรค์ มักจะคิดว่ามันเป็นความโชคร้าย ความสำเร็จ และความสมหวังคือความโชคดี     

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *