วันอังคาร , 7 เมษายน 2020
Breaking News
Home / ข่าว / อธิการบดี ม.ฟาฏอนี ชี้ มุสลิมละหมาดที่มัสยิดสำคัญมาก แต่การป้องกันโรคสำคัญยิ่งกว่า

อธิการบดี ม.ฟาฏอนี ชี้ มุสลิมละหมาดที่มัสยิดสำคัญมาก แต่การป้องกันโรคสำคัญยิ่งกว่า

 

อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี ชี้ มุสลิมละหมาดที่มัสยิดสำคัญมาก แต่การป้องกันโรคสำคัญยิ่งกว่า

จากกรณีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้หลายฝ่ายออกมาตรการควบคุมโรคเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของโรคนั้น ล่าสุด รศ. ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา อธิการบดีมหาวิทยาลัยฟาฏอนี เปิดเผยว่า แจ้งให้ทราบสำหรับมัสยิดที่เสี่ยงในการประกอบพิธีละหมาด โดยเฉพาะการละหมาดวันศุกร์ ต้องระวังมากกว่าการละหมาดยามาอะห์ (ละหมาดร่วม) การละหมาดวันศุกร์ ถ้าจะไม่ร่วมละหมาดก็ไม่เป็นไร เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงวิกฤติ แท้ที่จริงแล้วการละหมาดวันศุกร์ หรือการละหมาดร่วมนั้น เป็นสิ่งที่ศาสนาเน้นหนัก แต่ในเรื่องของการป้องกันให้พ้นจากโรคระบาดนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า ซึ่งหากเราจะละหมาดวันศุกร์ เราต้องป้องกันตัวเองโดยใช้เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และนำผ้าปูละหมาดส่วนตัว เราต้องขอพรจากอัลลอฮอยู่เสมอเพื่อให้พ้นจากโรคระบาดนี้

 

รศ. ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา ยังระบุด้วยว่า สำหรับที่มัสยิดอิบาดุรรอฮมาน แห่งนี้ จะทำการละหมาดควบ ซุฮรีกับอัสรี มักริบกับอีซา และซุบฮี นั่นหมายถึงเราจะเจอกันที่มัสยิดแค่ 3 เวลาเท่านั้น ศาสดามูฮัมหมัด (ซ.ล.) ได้เคยละหมาดควบที่มัสยิดมาดีนะห์ และพระสหายของท่านถามว่า ไฉนท่านจึงละหมาดควบ นบีมูฮัมหมัดตอบว่า เพื่อที่จะให้พวกท่านทั้งหลายลดหย่อน ผ่อนปรนในการละหมาด หากท่านใดที่มีอาการป่วย ไข้ หวัด ขอร้องไม่ต้องมาละหมาดที่มัสยิด ส่วนคนปกติให้มาละหมาดโดยใส่หน้ากากอนามัย นำผ้าปูละหมาดส่วนตัว และใช้เจลล้างมือ

นอกจากนี้ การละหมาดวันศุกร์นั้น รศ. ดร.อิสมาอีลลุตฟี จะปะกียา กล่าวว่า ขอความกรุณาอย่าได้อ่านคุตบะห์ (ปาฐกถา) ที่ยาวเกิน เพื่อลดช่วงเวลาที่อยู่ร่วมกันเป็น เว้นระยะในการอยู่ร่วมกัน อ่านอย่างน้อยสิบนาที เพราะว่าการอ่านคุตบะห์นานๆจะทำให้ผู้ฟังเบื่อ ง่วง ในมัสยิดที่นครมักกะห์ ซาอุดิอาระเบีย ก็เช่นเดียวกันจะอ่านคุตบะห์แค่ 15 นาที ถ้าเราป่วยต้องแยกตัวโดยไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น แม้กระทั่งครอบครัวเรา ลูกๆเราเอง ส่งเสริมให้อ่านอัซกัรนาบาวี (บทสวดเช้า-เย็น) และอ่านดูอาร์เพื่อให้พ้นจากภัยพ้บัติทุกครั้งที่จะออกจากบ้าน หากท่านปฏิบิติไดัเช่นนี้แล้ว เราทั้งหลายก็จะสามารถผ่านพ้นจากวิกฤตินี้ได้

 

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : อัมรัน แมหะ
ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต
แหล่งที่มา : สวท.ยะลา

About อาดัม มิเดง

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

สุดช็อก! ผู้ติดเชื้อ โควิด เป็นเด็กทารกอายุน้อยที่สุดแค่ 1 เดือน ในไทย

โควิด วันที่ 3 เม.ย. นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน จ.ระยอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *