วันจันทร์ , 25 มกราคม 2021
Breaking News
Home / ข่าว / แพทย์เตือนเร่งหาทางรับมือกลุ่มคนกลับจากมาเลเซีย ร่วม 5 หมื่นโดยด่วน

แพทย์เตือนเร่งหาทางรับมือกลุ่มคนกลับจากมาเลเซีย ร่วม 5 หมื่นโดยด่วน

แพทย์เตือนเร่งหาทางรับมือกลุ่มคนกลับจากมาเลเซีย ร่วม 5 หมื่นโดยด่วน

ชี้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขคนติดเชื้อเพิ่มมากเพราะผลจากการระบาดมาจากคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศโดยเฉพาะงานโยร์ที่มาเลเซีย ชี้ขณะนี้มาเลเซียระบาดมากกว่าไทย โอกาสที่จะนำเชื้อกลับมามีสูงหากไม่กักตัว ขณะที่แรงงานไทยร่วมห้าหมื่นกลับถึงบ้านแล้ว แพทย์จิ้มให้ทางการหามาตรการรับมือโดยด่วน วันนี้เร่งออกคำแนะนำการละหมาดวันศุกร์ในมัสยิด ส่วนกลุ่มดาวะห์ยันยังยืนยันเดินหน้าจัดกิจกรรมต่อ

นพ.อนันต์ชัย ไทยประทาน แพทย์ประจำโรงยาบาลศูนย์ยะลา ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับรายการ “วีงะห์ไวรัส” หรือระวังโควิด19 ที่ออกอากาศสดเมื่อค่ำวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ข้อมูลผลของการไปร่วมประชุมกับผู้เกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวรับมือการระบาดของไวรัสใหม่เมื่อวานนี้ว่า ที่ประชุมมีข้อกังวลเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดซึ่งในเวลานี้ในพื้นที่ส่วนใหญ่มาจากคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยเฉพาะมาเลเซีย ซึ่งถ้าดูจากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่า คนติดเชื้อส่วนใหญ่ในเวลานี้เป็นกลุ่มที่ไปร่วมประชุมดาวะห์ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อปลายเดือนก.พ.ถึงต้นเดือนมี.ค. ในกลุ่มนี้นอกจากติดเชื้อเองยังทำให้คนใกล้ชิดติดด้วย และยังมีกลุ่มที่ไปมาเลเซียด้วยเหตุผลอื่น เช่นไปส่งลูกเรียนหนังสือ ทั้งหมดนี้ดันยอดผู้ติดเชื้อในพื้นที่ในช่วงสองสัปดาห์พุ่งสูง โดยกินจำนวนสองในสามของคนติดเชื้อ ซึ่งมีกรณีเช่นนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล

นพ.อนันต์ชัยระบุว่า กรณีที่กำลังจะต้องหาทางรับมือกันให้ได้ คือกลุ่มแรงงานไทยที่กลับมาจากมาเลเซียซึ่งเป็นคนกลุ่มใหม่ที่กลับมา เนื่องจากมาเลเซียปิดประเทศสิบสี่วัน ขณะนี้มีตัวเลขทางการระบุว่า มีคนกลับเข้ามาเฉพาะวันแรกกว่าสองหมื่น เมื่อนับรวมวันถัดๆมา โดยเฉพาะเมื่อบวกรวมคนที่เข้ามาโดยช่องทางธรรมชาติคือไม่ผ่านด่านอาจอยู่ที่ 40,000 – 50,000 คน และเนื่องจากขณะนี้มาเลเซียมีการระบาดของโรคมากกว่าไทย โอกาสจึงสูงมากที่คนที่กลับเข้ามาจะนำไวรัสมาด้วย

นพ.อนันต์ชัยชี้ว่า สถานการณ์เช่นนี้ทำให้ทางการและผู้เกี่ยวข้องเป็นห่วง ที่ผ่านมาจึงได้มีการหารือกันด่วน จากการให้สัมภาษณ์ของนพ.อนันต์ชัยทำให้เห็นว่า ที่ประชุมมีการพิจารณาเรื่องของการงดละหมาดวันศุกร์ในมัสยิด แต่พบว่าผู้นำศาสนาในส่วนของกรรมการอิสลามที่อยู่ในที่ประชุมไม่เห็นด้วย ในขณะที่ความเสี่ยงของการแพร่เชื้ออยู่ที่การไปรวมตัวและอยู่ใกล้ชิดกัน รวมทั้งในระหว่างการเดินทาง ฯลฯ และในวันนี้ซึ่งเป็นวันศุกร์ น่าจะมีผู้ที่กลับจากมาเลเซียไปร่วมละหมาดด้วยเป็นจำนวนมาก

“บางคนติดเชื้อโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวแต่ไม่แสดงอาการ ถ้ามาอยู่ใกล้ๆ กันมากกว่าหนึ่งเมตรก็มีโอกาส ก็พยายามประกาศไปมัสยิดใหญ่ๆ ถ้ายังคงละหมาดขอให้ปฏิบัติตามสามสี่ข้อ” นั่นก็คือ
1. ขอให้ผู้ที่ป่วยกลับไปละหมาดที่บ้าน
2. ให้ยืนละหมาดห่างกันประมาณ 2 เมตร
3. ถ้าหากพื้นที่แคบ ไม่สามารถยืนห่างกันเกิน 2 เมตรได้ ก็ขอให้ใส่หน้ากาก ใครที่ไม่ใส่ให้ยืนละหมาดแถวหลังๆ
4. อาบน้ำละหมาดมาจากบ้าน
5. มัสยิดที่มีพรม ให้เอาพรมออก จะช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้น
6. มัสยิดที่มีเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ ขอให้ปิด
7. คุตบะฮฺละหมาดวันศุกร์ ทำให้สั้นลง เพื่อให้จบโดยเร็ว สลายการรวมตัวให้เร็วที่สุด

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีประเด็นที่น่าเป็นห่วง เช่นกรณีการใช้หน้ากาก เพราะคนที่อยู่ในตัวเมืองอาจพอหาได้ แต่ในเขตนอกเมืองอาจมีปัญหา รวมทั้งน้ำยาหรือเจลล้างมือก็อาจจะขาดด้วย

ข้อกังวลอีกประการหนึ่งนั้น นพ.อนันต์ชัยระบุว่า จากการประชุมพบว่าทางญามะอะฮฺตับลีฆยังยืนยันจะมีการรวมกลุ่มกันที่มัรกัส แม้จะไม่มีงานใหญ่ แต่ในค่ำวันศุกร์จะยังคงมีการมารวมตัวกันต่อไป รวมทั้งการออกดาวะห์ 3-7 วันยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นการเคลื่อนย้ายบุคคล เข้าเงื่อนไขที่จะทำให้มีการระบาดเพิ่ม เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ระดับกระทรวงอย่างมหาดไทยและสาธารณสุขจะต้องประสานงานกับทางสำนักจุฬาราชมนตรีหามาตรการรับมือต่อไป นพ.อนันต์ชัยเตือนว่า เรื่องเหล่านี้ต้องรีบดำเนินการก่อนที่ “สถานการณ์ล่อแหลมจะทำให้การระบาดเป็นระดับสาม” และบุคลากรการแพทย์พร้อมทั้งเครื่องมือที่มีอยู่ต้องเตรียมรับมือซึ่งจะตึงมือมาก

“ผู้นำคงต้องรีบตัดสินใจอย่างเร็ว ต้องมีข้อมูล ฟังแพทย์ให้มากๆ เราอยู่หน้างาน เราเห็นคนไข้ เห็นความโกลาหล จนท.ต้องหยุดงานไปหลายคน ถ้ามารพ.จะเห็นความไม่เป็นปกติ เพราะเข้ามาเป็นจำนวนมากแล้วครับ”

ในส่วนของผู้ที่กลับจากต่างประเทศ ยังมีกลุ่มที่จะกลับจากสุลาเวสี อินโดนีเซียซึ่งมีผู้จัดประชุมดาวะห์ใหญ่ในช่วง 19-22 มีค. แต่ทางการขอให้เลื่อน และผู้จัดยอมเลื่อนในนาทีสุดท้าย ซึ่งทำให้ผู้ที่จะเข้าร่วมเดินทางไปถึงสุลาเวสีแล้ว กลุ่มคนที่กลับมานั้น นพ.อนันต์ชัยขอให้พวกเขาแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการกักตัวเอง หากมีอาการไม่สบายให้รีบไปตรวจ

“คนไม่มีอาการต้องแยกตัวเองจากสังคมและพี่น้องในบ้าน สองอาทิตย์ อยู่ในบ้านในพี่น้องไปซื้ออาหารให้ ขอให้รับผิดชอบต่อสังคม อย่าออกไปเที่ยวเล่น กินน้ำชา ที่เราเจอคือเพื่อนกันเองที่เช่นที่ยะลาที่อาการหนัก ไม่ได้ไปดาวะห์”

นพ.อนันต์ชัยระบุว่า ในเช้าวันนี้ทางทีมแพทย์เตรียมไปปะพูดคุยขอความร่วมมืออีกครั้งที่มัรกัสในเรื่องของการทำดาวะห์

สถิติผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด
เกาะติดสถานการณ์ ‘โควิด-19’ ทั่วโลก อัพเดทตลอดเวลา

ลิ้งค์ https://www.risalahradio.com/covid-19

 

ที่มา Patani NOTES

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

จังหวัดยะลา ประชาชนเที่ยวห้างวันหยุด ปลอดภัยวิถีใหม่ ป้องโควิด-19

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 รอบ 2 ในประเทศมาเลเซีย มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้ จ.ยะลา โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ที่มีแนวชายแดนอยู่ติดกับรัฐที่มีการระบาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *