วันศุกร์ , 14 สิงหาคม 2020
Home / ข่าว / อิตาลีพุ่งกว่า 3,400 ศพ ยิ่งกว่าวิกฤต! ยอดตายโควิด-19 แซงหน้าจีนเป็นชาติมีผู้เสียชีวิตมากสุดในโลก

อิตาลีพุ่งกว่า 3,400 ศพ ยิ่งกว่าวิกฤต! ยอดตายโควิด-19 แซงหน้าจีนเป็นชาติมีผู้เสียชีวิตมากสุดในโลก

เอเอฟพี – อิตาลีในวันพฤหัสบดี (12 มี.ค.) แซงหน้าจีน ขึ้นแท่นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มากที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ดินแดนแห่งนี้อาจต้องขยายเวลาปิดประเทศเพิ่มเติม ซึ่งคงได้เห็นเศรษฐกิจได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ยอดผู้เสียชีวิตในอิตาลีขยับขึ้นเป็น 3,405 คน หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 427 คน ในวันพุธ (18 มี.ค.) สูงสุดนับตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ ในขณะที่จีน ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 3,245 คน นับตั้งแต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อุบัติขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว

 

ภาพนี้อัปเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563

ในส่วนของจำนวนผู้ติดเชื้อในอิตาลีนั้น ก็ยังพุ่งทะยานเป็น 41,035 คน แม้รัฐบาลอิตาลีได้ใช้ความพยายามอย่างที่สุดในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ ในนั้นรวมถึงมาตรการปิดประเทศ

สำนักข่าวอันซา รายงานว่า มีแพทย์เสียชีวิตเพิ่มเติม 2 คน ในวันพฤหัสบดี (19 มี.ค.) ส่งผลให้ยอดรวมแพทย์ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอิตาลีเพิ่มเป็น 13 คน “จงใช้สามัญสำนึกของคุณและใช้ชีวิตด้วยความระมัดระวังอย่างที่สุด” นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต บอกกับชาวอิตาเลียน “เราไม่อาจประเมินสิ่งต่างๆ ต่ำเกินไปและจงปฏิบัติตัวบนพื้นฐานในกรณีเลวร้ายที่สุดอยู่ตลอด”

คอนเตได้รับแรงสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากชาวอิตาลีต่อมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งแม้จะไม่เข้มงวดเท่ามาตรการกักกันโรคในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน แต่ก็เป็นสิ่งที่ยากจินตนาการในประเทศประชาธิปไตยหนึ่งในโลกตะวันตก จนกระทั่งได้พบเห็นของจริงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของหนังสือพิมพ์ลารีพับลิกา พบว่า มีประชาชน 47% ที่มองการปิดธุรกิจทั้งหมด ทุกโรงเรียน และหน่วยงานของรัฐ “เป็นบวก” ส่วนอีก 47% มองมาตรการเหล่านั้น “เป็นบวกอย่างมาก” และมีผู้คัดค้านเพียง 4%

ในมาตรการอันเข้มงวดของคอนเต มีบางส่วนที่จะหมดอายุลงในวันพุธหน้า (25 มี.ค.) ในนั้นรวมถึงคำสั่งปิดร้านค้า ยกเว้นร้านขายของคำและร้านขายยา ซึ่งในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีอิตาลีแย้มว่าการขยายกรอบเวลามาตรการดังกล่าวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

คอนเต บอกว่า เวลานี้ยังไม่ได้พิจารณาออกข้อจำกัดใหม่เพิ่มเติม แต่ “หากข้อห้ามของเราไม่ไดัรับความเคารพ เราคงจำเป็นต้องลงมือ”

โรงเรียนต่างๆ ดูเหมือนว่าคงไม่สามารถกลับมาเปิดการเรียนการสอนได้ในวันที่ 3 เมษายน และผู้ปกครองที่ต้องทำงานอาจต้องหาทางอื่นในการดูแลเด็กๆ เนื่องจากพวกเขาต้องทำงานจากที่บ้านไปอีกหลายสัปดาห์หรือกระทั่งหลายเดือน

อิตาลีกำหนดบทลงโทษ 206 ยูโร (ราว 7,200 บาท) สำหรับใครก็ตามที่ถูกพบเตร็ดเตร่อยู่ตามท้องถนนโดยไม่มีข้อแก้ตัวที่เหมาะสม อย่างเช่น ไปซื้อของที่ร้านขายของชำ หรือกำลังไปหรือกลับจากที่ทำงาน

ตำรวจในกรุงโรมใช้โทรโข่งประกาศเตือนประชาชนเป็นระยะๆ ให้ทุกคนอยู่แต่ในบ้าน และเว้นระยะห่างจากกัน ขณะที่ห้างร้านบางส่วนออกคำสั่งให้ลูกค้าทุกคนต้องสวมถุงมือพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง

ส่วนที่ แคว้นเอมิเลีย-โรมานญา ทางภาคเหนือของประเทศ ใช้มาตรการพิเศษเมื่อช่วงค่ำวันพุธ (18 มี.ค.) ห้ามออกมาวิ่งและเดินออกกำลังกาย สวนทางกับรัฐบาลแห่งชาติในกรุงโรม ที่สนับสนุนให้ทุกคนออกกำลังหายเพื่อสุขภาพแข็งแกร่ง

 

ดูสถิติโลกได้ที่ : https://www.risalahradio.com/covid-19

ที่มา mgronline

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

สลด‼ ขบวนส่งศพ 2 คัน จากปราจีนบุรี มุ่งหน้าบ้านหน้าทับ ท่าศาลา ระหว่างทางหลับในพลิกคว่ำสิชล ดับ 3 เจ็บ 2

น้องฟิรดาวส์จาก มฟน.เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว แต่ขณะที่ญาติเดินทางนำมัยยิตกลับบ้านเกิดที่ จ.นครฯ พี่ชาย/น้าสาว/และหลานของฟิรดาวส์ กลับเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *