วันศุกร์ , 14 สิงหาคม 2020
Home / บทความน่ารู้ / ความพึงพอใจคือขุมคลังที่ไม่มีวันสลาย

ความพึงพอใจคือขุมคลังที่ไม่มีวันสลาย

ความพึงพอใจคือขุมคลังที่ไม่มีวันสลาย

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

อัลลอฮฺได้สร้างมนุษย์มีความเลื่อมล้ำกัน ทั้งในรูปร่างหน้าตาทรัพย์สิน และอำนาจบารมี แต่ทั้งหมดนั้นคือ การกำหนดของอัลลอฮฺ และพระองค์มีความประสงค์ของอัลลลอฮฺ ที่กำหนดความเลื่อมล้ำกันระหว่างมนุษย์ หนึ่งในจุดประสงค์ของการที่อัลลอฮฺได้สร้างมนุษย์มา เพื่อต้องการให้มนุษย์ได้ทำความรู้จักกัน

يَا أَيُّهَا النَّاسُ إِنَّا خَلَقْنَاكُم مِّن ذَكَرٍ وَأُنثَىٰ وَجَعَلْنَاكُمْ شُعُوبًا وَقَبَائِلَ لِتَعَارَفُوا ۚ إِنَّ أَكْرَمَكُمْ عِندَ اللَّهِ أَتْقَاكُمْ ۚ إِنَّ اللَّهَ عَلِيمٌ خَبِيرٌ ( 13 )

“โอ้มนุษยชาติทั้งหลาย แท้จริงเราได้สร้างพวกเจ้าจากเพศชาย และเพศหญิง และเราได้ให้พวกเจ้าแยกเป็นเผ่า และตระกูลเพื่อจะได้รู้จักกัน

แท้จริงผู้ที่มีเกียรติยิ่งในหมู่พวกเจ้า ณ ที่อัลลอฮ.นั้น คือผู้ที่มีความยำเกรงยิ่งในหมู่พวกเจ้า แท้จริงอัลลอฮ์ นั้นเป็นผู้ทรงรอบรู้อย่างละเอียดถี่ถ้วน”

(อัล-หุญุรอต – Aya 13)

ดังนั้นการอยู่ร่วมของมนุษย์เป็นสังคม คือแนวทางที่พระเจ้าได้วางไว้ มนุษย์ต้องปฏิสัมพันธ์ทำความรู้จัก ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน และพยายามชี้แนะตักเตือนเชิญชวนเป็นสู่การเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐที่สุด คือ การศรัทธาต่อพระเจ้าผู้ทรงสร้าง และนำไปสู่การเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ และมีความยำเกรงต่อพระองค์ เพื่อเราจะได้เป็นบุคคลที่ดีเลิศ ณ ที่อัลลอฮฺ

การที่จิตใจเรามีความยำเกรงต่ออัลลอฮฺ มันจะทำให้ละทิ้งสิ่งที่ไม่ดีงามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีงามที่เกิดจากคำพูดและการกระทำ เพราะบุคคลที่เกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ เขาสามารถควบคุมพฤติกรรมของตัวเองที่ไม่ดีได้ และเขาสามารถดำเนินชีวิตไปตามความพอพระทัยของอัลลอฮฺ โดยที่เขามีความสุขไม่มีความทุกข์ระทมใดเกิดขึ้นในจิตใจของเขา และความยำเกรงต่ออัลลอฮฺนั้นยังสามารถนำพาผู้คนไปสู่ความพึงพอใจในสิ่งที่อัลลอฮฺได้ประทานให้แก่เขา ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยยังชีพ ภรรยา ลูกๆ ญาติพี่น้อง และอีกมากมายที่เป็นปัจจัยในการดำเนินชีวิตในโลกใบนี้

ความเพียงพอหรือความพึงพอใจนั้น คือขุมคลังที่ไม่มีวันสลาย เป็นบ่อเกิดแห่งความสุขทุกอย่างของการดำเนินชีวิตของคนเรา การแข่งขันการแย่งชิง การเอาชนะคือบ่อเกิดของความทุกข์ในการดำเนินชีวิต และการไม่พอใจในสิ่งที่อัลลอฮฺได้จัดสรรให้แก่เรา จะทำให้เราไม่มีความสุขในการดำเนินชีวิตในโลกใบนี้ เป้าหมายการมีชีวิตของเราในโลกใบนี้ ก็เพื่อทำภารกิจที่อัลลอฮฺได้มอบหมายให้แก่เรา คือการใช้ชีวิตภายใต้กรอบที่อัลลอฮฺได้กำหนดให้แก่เราในการดำเนินชีวิตที่ต้องสอดคล้องกับบทบัญญัติของพระองค์

การพึงพอใจต่อสิ่งที่อัลลอฮฺมอบให้นั้น คือมารยาทอย่างหนึ่งในคำสอนของอิสลาม ความพึงพอใจจะต้องเป็นสิ่งที่จะต้องมีทั้งคนที่ยากจนและคนที่ร่ำรวย ความพึงพอใจของคนยากจน ก็ต้องยอมรับในสิ่งที่อัลลอฮฺได้จัดสรรแบ่งปันให้เรา ไม่โกรธหรือไม่พอใจ หรือตำหนิต่ออัลลอฮฺว่าทำไมตัวเขาถึงมีความยากจน หรือมีความขัดสนไม่มีอะไรเหมือนที่บุคคลอื่นมี อัลลอฮฺได้เลือกทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีความเหมาะสมแก่บุคคลแต่ละคน ผู้ศรัทธาน้อมรับทุกอย่างที่พระองค์ได้ประทานให้

เช่นเดียวกันบุคคลที่มีความร่ำรวย เขามีทรัพย์สินอันมากมาย การแสดงออกความพอใจก็คือ การขอบคุณต่ออัลลอฮฺไม่หลงลืมตัวเอง ไม่ได้ให้ทรัพย์สินเกาะกินหัวใจ จนมุ่งแต่หาแสวงหาทรัพย์เพียงแค่ได้แสวงหาความสุขในโลกใบนี้เท่านั้น โดยไม่รู้จักขอบคุณความโปรดปรานที่อัลลอฮฺมอบให้ และไม่รู้จักเพียงพอในทรัพย์สินที่ได้รับ ยังคงหมกมุ่นกับการแสวงหาทรัพย์สินต่อไป จนบางครั้งยังไปละเมิดคดโกงทรัพย์สินของผู้อื่น ทั้งที่เขามีทรัพย์สินอยู่มากมายแล้ว การสร้างความพอใจในทุกอย่างที่อัลลอฮฺได้ประทานมาให้ คือหนทางแห่งความสำเร็จและความผาสุก เหมือนที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม กล่าวว่า

قَدْ أَفْلَحَ مَنْ أَسْلَمَ، وَرُزِقَ كَفَافًا، وَقَنَّعَهُ اللَّهُ بِمَا آتَاهُ”

“ผู้ที่ได้รับอิสลามแท้จริงเขาจะได้รับความสำเร็จ และเขาได้รับปัจจัยยังชีพที่เพียงพอ และอัลลอฮฺได้ให้เขามาความพึงพอใจในสิ่งที่พระองค์ได้ประทานให้แก่เขา “

وعَنْ سَلَمَةَ بْنِ عُبَيْدِ اللَّهِ بْنِ مِحْصَنٍ الْخَطْمِيِّ عَنْ أَبِيهِ – وَكَانَتْ لَهُ صُحْبَةٌ – قَالَ: قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صلى الله عليه وسلم: “مَنْ أَصْبَحَ مِنْكُمْ آمِنًا فِي سِرْبِهِ، مُعَافًى فِي جَسَدِهِ، عِنْدَهُ قُوتُ يَوْمِهِ، فَكَأَنَّمَا حِيزَتْ لَهُ الدُّنْيَا”. أخرجه الترمذي وابن ماجة وحسنه الألباني.

มีรายงานจาก ซาลามะฮฺ บิน อับดิลลาฮฺ บิน มิห์ซอน อัลหัตมีย์ มีรายงานจากบิดาของเขา เขาได้อยู่ร่วมกับท่านนบี เขาได้กล่าวว่า ท่านรอซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

“ใครที่ตื่นเช้ามาจากพวกเจ้า มีพาหนะของเขาที่ปลอดภัย มีสุขภาพร่างกายที่ดี มีอาหารรับประทานในวันนั้น เท่ากับว่าเขาครอบครองโลกใบนี้ “

(บันทึกโดย อัตติรมีซีย์ และอิบนูมาญะ ท่านเชค อัลอัลบานีย์ ถือว่าเป็นหะดีษที่ถูกต้อง )

การมีความพึงพอใจต่อสิ่งที่อัลลอฮฺประทานมาให้คือ ยารักษาโรคหัวใจชั้นดี รักษาความละโมบ รักษาความอิจฉาการนินทาว่าร้ายผู้อื่น รักษาการคดโกงกินทรัพย์สินของผู้อื่น รักษาความเกลียดชังการเป็นศัตรูกัน คนที่มีความพึงพอใจในสิ่งที่อัลลอฮฺได้ประทานให้แก่เขา เขาจะไม่อิจฉาใคร ไม่เกลียดใคร ไม่โทษใครในสิ่งเลวร้ายที่มาประสบในชีวิตของเขา

สาเหตุที่จะมาทำให้เรามีความพึงพอใจ

๑. เราศรัทธาต่ออัลลอฮฺอย่างมั่นคงว่า พระองค์คือผู้ประทานปัจจัยยังชีพ การที่อัลลอฮฺจะให้ใครมีอะไรที่เลื่อมล้ำกันนั้น ย่อมมีความเหมาะสมเพราะพระองค์ คือผู้ที่รู้ดียิ่ง

๒. การคิดถึงความไม่จีรังยั่งยืนของโลกใบนี้ เป็นโลกชั่วคราวที่ทุกคนมาใช้ชีวิตอยู่เป็นเวลาสั้น ไม่นานก็ต้องจากไป สิ่งที่เหลืออยู่คือ การงานที่ดี ที่ได้กระทำไว้ตอนอยู่ในโลกนี้

๓. ความยากจนหรือความร่ำรวยล้วนแล้ว คือการทดสอบจากอัลลอฮฺ ดังนั้นเราจึงยอมรับการทดสอบของอัลลอฮฺ ไม่ว่าพระองค์จะทดสอบเราด้วยความยากจนหรือความร่ำรวย

๔. การมองบุคคลที่เขามีอะไรที่น้อยกว่าเรา อย่าได้ไปมองคนที่เขามีอะไรที่เหนือกว่าเรา จะทำให้เรามีความพึงพอใจในสิ่งที่อัลลอฮฺได้แบ่งให้เรา

และยังมีสาเหตุอีกมากมายที่อัลลอฮฺจะทำให้เราเป็นผู้ที่มีความพึงพอใจในส่วนแบ่งที่อัลลอฮฺมอบให้แก่เรา

ขออัลลอฮฺได้โปรดเพิ่มพูนความอีหม่าน และเพิ่มพูนการงานที่ดีที่ถูกรับ ณ ที่พระองค์

آمين يارب

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

ผิดที่คำพูด

หลักที่หนึ่ง อิสลามสอนมุสลิมให้เป็นมือบน คือมือที่ให้ และไม่สนับสนุนการเป็นมือล่างคือมือที่ขอ หากคนใดยึดอาชีพการขอ ในวันกิยามะฮ์ใบหน้าของเขาจะไม่มีเนื้อ แสดงถึงความอัปยศที่ทำตัวเป็นกาฝากของสังคม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *