วันอังคาร , 18 กุมภาพันธ์ 2020
Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / ขอบคุณ..จะเพิ่มพูน โดย ครูฟาร์ (Andalas Farr)

ขอบคุณ..จะเพิ่มพูน โดย ครูฟาร์ (Andalas Farr)

ขอบคุณ..จะเพิ่มพูน

โดย ครูฟาร์ (Andalas Farr)

เคยมั้ย? …
เวลาชีวิตเจอความทุกข์ อุปสรรคทางตัน เจอสถานการณ์คับขันที่ทำเอาเราไม่มีทางออกที่ดีที่สุดให้กับตัวเองเลย ชีวิตเหมือนหมดทางสู้ มันเลือกอะไรไม่ได้อีกนอกจากทำใจแล้วเดินหน้าชนกำแพงอย่างเดียว แม้จะรู้ว่าเดินหน้ายังไงก็เจ็บหัวที่ต้องโขลกกำแพงซ้ำๆ ครั้นจะถอยหลัง ชีวิตก็มีแต่คนผลักให้เดินหน้าอีก .. เคยเป็นมั้ย? …

โมเม้นต์แบบนี้เรามักจะได้ยินคนรอบข้างเป่าหูให้สู้ๆและอดทนเนาะ เค้าบอกกันว่าให้อดทนไปเถอะ แล้วเวลามันจะพาให้ทุกอย่างดีขึ้นเองอินชาอัลลอฮ อะไรทำนองนี้ …

จริงอยู่นะว่าความอดทนมันช่วยได้ แต่รู้อะไรมั้ย? จริงๆแล้วชีวิตมันมีวิธีที่ดีกว่านั้น ..
มานี่มา…ซิสคนนี้จะเล่าอะไรให้ฟัง…

เมื่อครั้งหนึ่งตอนที่ประชาชนต้องเจอกับภาวะทุกข์ซ้ำกรรมซาก เนื่องจากความอำมหิตเลือดเย็นของกษัตริย์ฟิรเอานฺที่ไม่เคยถือธรรมกับใคร ชายหญิงโดนจับให้แยกกันอยู่ ลูกเล็กเด็กชายโดนฆ่าแกงกันเป็นว่าเล่น สตรีถูกกระทำชำเราไร้ซึ่งความปราณี ภาวะการณ์ที่คนในสังคมต้องเจอตอนนั้นมันยิ่งกว่าโรคซึมเศร้าซะอีก ชีวิตมันโคตรขมมันเลือกไม่ได้ เดินหน้าก็ตายถอยหลังชีวิตก็ไม่ได้ดีขึ้น เมืองทั้งเมืองอบอวลไปด้วยทุกข์ที่โคตรจะเศร้าเลย คือจะบอกว่าชีวิตคนในตอนนั้นมันแบบ..พูดง่ายๆคือมันบัดซบอ่ะ..ประมาณนั้นเลย …

ด้วยเหตุนั้นอัลลอฮจึงบัญชาให้นบีมูซาไปปลอบใจราษฎรเหล่านั้นด้วยการกล่าวคุฎบะฮ์ให้ฟัง ในช่วงวิกฤติแบบนั้นเราคงจะเดาว่านบีมูซาคงต้องพูดให้ประชาชนอดทนกันให้มากๆอะนะ..คงจะแบบ.. ซอบาร์นะเดี๋ยวมันก็ผ่านพ้นไป คงเหมือนที่คนรอบข้างเราชอบพูดปลอบใจให้เราฟังบ่อยๆเวลาเราท้อ อะไรงี้ ..

แต่รู้มั้ยว่าเปล่าเลย..แทนที่นบีมูซาจะพูดเรื่องความอดทน อัลลอฮกลับบัญชาให้ท่านพูดว่า …

لَئِن شَكَرْتُمْ لَأَزِيدَنَّكُمْ ۖ ٌ (Quran14:7)

“หากพวกเจ้าขอบคุณ..ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า”

รู้มั้ยอายะห์ข้างต้นบอกอะไรกับเรา? …
ในอายะห์นั้นกุรอานบอกเราว่า ในยามที่ชีวิตราษฎรเจอความคับขันครั้งนั้น อัลลอฮไม่ได้กำชับให้นบีมูซาไฮไล้ต์เรื่องความอดทนซะหน่อยเลย แต่พระองค์กลับสั่งใช้ให้นบีมูซากำชับมนุษย์ให้ “ขอบคุณ” ให้buildความรู้สึกสำนึกขอบคุณต่ออัลลอฮ แล้วพระองค์จะช่วยให้ก้าวข้ามผ่านเรื่องร้ายๆตรงนั้น ได้ด้วยการเพิ่มพูน …

ในอายะห์นั้นอัลลอฮไม่ได้บอกว่าจะเพิ่มพูนอะไรให้ พระองค์ตั้งใจละเว้นช่องว่างไว้ เพราะพระองค์รู้ว่าความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราต่างต้องการสิ่งที่มาเพิ่มพูนในชีวิตที่แตกต่างกัน บางคนอาจต้องการเพิ่มพูนความสุข บางคนอยากเพิ่มพูนปัญญาเพื่อใช้พิชิตปัญหา บางคนอยากเพิ่มพูนริสกีเพื่อประทังปากท้อง ทุกคนล้วนต้องการแตกต่างกัน และอัลลอฮก็สัญญาว่าจะเพิ่มพูนให้เป็นกรณีไป มันเหมือนกับเป็นการให้เช็คเปล่าที่เว้นให้เราเติมช่องว่างตามความต้องการของชีวิตกันเอาเอง ประมาณนั้นเลย…

ในอายะห์นั้นอัลลอฮสัญญาด้วยประโยคเงื่อนไข “หาก” “หากเจ้าขอบคุณ..ข้าจะเพิ่มพูนให้” มันบ่งบอกถึงความแน่นอนของสิ่งที่ตามหลังคำว่า “หาก” ว่าถ้าเราทำตามเงื่อนไขแล้ว แน่นอนเราจะได้…และเราก็เชื่อมั่นว่าอัลลอฮไม่เคยผิดสัญญาใช่มั้ย..?

ใช่แล้วล่ะ..การขอบคุณคือเคล็ดลับที่อัลลอฮแนะนำ ชีวิตเราจะก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาร้ายๆไปเจอสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ หากเรารู้จักเปิดใจและบำบัดด้วยการขอบคุณ …

เรามักจะเข้าใจว่าเวลาเจอปัญหาเราต้องหาทางออก เวลาเจออุปสรรคและความคับขันในชีวิตเราต้องอดทน สมองเราจะวนอยู่กับประโยคเดิมคือ “ทำไงดี ทำไงดี” คนรอบข้างก็จะพูดวนแต่ประโยคเดิมคือ “อดทนนะ อดทนนะ” มันคือเคล็ดลับคลาสสิคที่เรายึดถือต่อทอดกันมานานกาเล

ไม่ได้จะบอกว่าการหาทางออกและการอดทนมันไม่เวอร์คนะ แค่บางครั้งเราอาจขลุกอยู่กับคอนเซ็ปต์สัจธรรมเดิมมากไป จนเราลืมค้นหาเคล็ดลับอีกบางมุมที่พระเจ้าพยายามบอกเราผ่านเรื่องราวในคัมภีร์ของพระองค์ ว่าจริงๆแล้วหากเราต้องการก้าวข้ามผ่านความทุกข์ยากในชีวิตนั้นควรต้องทำยังไง …

ชีวิตมันทุกข์มันเศร้าระดับสิบ ความสุขคืออะไรสะกดไม่เป็นมานานแล้ว
ชีวิตมันเลือกไม่ด้าาย ไม่ชอบตัวเองที่เป็นอยู่ตอนนี้เลย อยากออกไปจากตรงนี้คอดๆ
ปัญหามันใหญ่มากอ่ะแก มันคือวาระแห่งชาติที่แกไม่มีวันเข้าใจชั้นหรอก
ภาวะเศรษฐกิจในบ้านมันฝืด มันคับขันมาก ควักกระเป๋าก็เจอแต่เศษผ้านิ่มๆปวกเปียก เศษตังค์ยังเกลี้ยงเลยนิแก มันแห้งน่ะมันแห้งเข้าใจมั้ยแกรรร Y__Y

รู้สึกอย่างนั้นอยู่ใช่มั้ย? … ลองหลับตา แล้วพยายามขอบคุณซิคนดี …

# ลองก้าวออกมาจากตรงนั้นสิ #

บางครั้งเวลาเราโฟกัสอยู่กับปัญหามากเกินไป มันทำให้เรามองเห็นแต่สิ่งแย่ๆที่ชีวิตไม่ต้องการ จนมันบดบังสิ่งดีๆอีกมากมายที่อัลลอฮให้เรามา ทั้งที่เราไม่เคยร้องขออะไรเลย
หากภาพตรงหน้ามันเต็มไปด้วยปัญหา เราจะมองหาจุดดีๆเพื่อจะbuildความรู้สึกขอบคุณอัลลอฮไม่เจอ มันก็เลยทำให้เราอยู่ที่เดิมไงซิส ชีวิตมันก็เลยอยู่กับที่ไม่ได้ดีขึ้น เพราะมันไม่มีอะไรเพิ่มพูนขึ้นมาเลย…

เมื่อเราไม่ได้รู้สึกสำนึกขอบคุณ อัลลอฮก็ไม่เพิ่มพูนให้เราซะที
เราก็เลยแช่แป้งแห่งความทุกข์อยู่ที่เดิม ชีวิตเราก็เลยไม่เดินหน้าไปเจอสิ่งที่ดีขึ้นซะที …

# งั้นเอาใหม่ดีมั้ยคะซิส #

จากนี้ไปเราจะเลิกโฟกัสที่ปัญหาเพียงอย่างเดียว และเราจะไม่ท่องคำว่าอดทนเพียงอย่างเดียวด้วย เพราะบางครั้งการอดทนมันอาจทำให้เราอยู่กับที่ ไม่ได้เดินออกมาจากปัญหา แต่เราจะเปลี่ยนมาขอบคุณแทน

เราจะหยุดมองปัญหา แล้วเริ่มค้นหาสิ่งดีๆเพื่อทำให้เรารู้สึกขอบคุณให้ได้ เพราะเมื่อเราขอบคุณ อัลลอฮก็จะเพิ่มพูนสิ่งที่ชีวิตเราต้องการ แล้วเราก็จะก้าวข้ามผ่านคืนวันตรงนั้นมาได้ เพราะชีวิตเราถูกเพิ่มพูนด้วยพลังให้เดินหน้าต่อไป อินชาอัลลอฮเนอะ 😉

เผลอๆพอค้นหาสิ่งดีๆในชีวิต เราอาจตกใจกับสิ่งที่มีและค้นพบว่า จริงๆแล้วพระองค์นั้นช่างใจดีกับเราเหลือเกิน อัลลอฮนั้นมอบความรักให้เรามานานแล้ว แค่เราเองนั่นแหละที่มองข้ามมันจนไม่ยอมทำตัวน่ารักเสียที …

มาขอบคุณด้วยกันนะ
ขอบคุณ..แล้วอัลลอฮจะเพิ่มพูน

#ขอเป็นกำลังใจให้ชีวิตที่พร้อมจะเพิ่มพูน

About อาดัม มิเดง

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

ใคร คือ คนหลงทาง ?

ความหมายของคำนิยาม (الضلال ) หลงทาง คือ หมกมุ่น มัวเมา คลั่งไคล้ เคลิบเคลิ้ม เช่น มีสิ่งหนึ่งขาดหายไป, คนที่หลงทางออกจากความจริง, อูฐของฉันหลงทาง ,หลงทางกลับบ้าน หรือ ไม่มีทางออก ท่าน อัรร่อเฆบ กล่าวว่า คำว่า หลงทาง อยู่ตรงข้ามกับ ทางที่เที่ยงตรง ทางสว่าง ทางนำ ทางที่ถูกต้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *