วันจันทร์ , 25 พฤษภาคม 2020
Breaking News
Home / บทความน่ารู้ / หลัวฉันไม่น่ารัก โดย ครูฟาร์ (Andalas Farr)

หลัวฉันไม่น่ารัก โดย ครูฟาร์ (Andalas Farr)

# หลัวฉันไม่น่ารัก #

สงสัย:
แล้วถ้าเรามองว่าเค้าไม่ยุติธรรม เรารู้ว่าเค้ากำลังจะทำผิด เราเป็นห่วงเค้าละคะ? คือ เราไม่อยากเข้าสวรรค์คนเดียวเราจะดึงเค้าไปด้วย ในเมื่อเค้ากำลังจะทำบาป เราอยากจะช่วยเค้ากลับมาละคะ?

คลายให้:
อันนี้ถูกต้องแล้วค่ะ มันคือหน้าที่เราในฐานะคู่ชีวิตที่ต้องสะกิดเตือนกัน แต่อย่าลืมว่า #วิธีการ ก็สำคัญไม่แพ้ไปกว่ากันเลยเนาะ เราจะตักเตือนสามียังไงโดยไม่ให้เราเสียแต้มความดี ไม่ให้เราเผลอล้ำเส้น กลายเป็นภรรยาที่ไม่เคารพให้เกียรติสามี อันนี้คือโจทย์และข้อสอบของเรา…

บางครั้ง
เราอยากสะกิดเตือนสามี เพราะเราหวังจะเข้าสวรรค์ด้วยกัน แต่ก็บ่อยครั้งที่เรามักลืมตัวว่า เรากำลังแลกกับแต้มความดีของเราเอง ในความหวังดีจะช่วยสะกิดเตือนสามีนั้น เราเผลอแลกไปกับบางสิ่งที่ทำให้เราสอบตกในฐานะภรรยาที่ดี …

เราเห็นเค้าทำตัวไม่ดี เราเลยฟึดฟัดทำสีหน้าบึ้งตึงใส่ เริ่มเข้าหากันด้วยอารมณ์ พูดจาแดกดันประชดประชัน เราคิดว่าเค้าสมควร เพราะเค้าทำตัวไม่ดีเอง เราหวังจะให้เค้าเปลี่ยนแปลงให้สำนึกบ้าง เราจึงปล่อยให้อารมณ์และเหตุผลมาบงการตัวตนของเรา จนเราล้ำเส้นขอบเขตของคำว่าเคารพและให้เกียรติสามี แล้วเราก็เริ่มสอบไม่ผ่าน…

บางครั้ง
เรารู้สึกว่าเค้าเริ่มไม่ยุติธรรม ละเลยไม่ใส่ใจ เค้าเริ่มเบียดเบียนสิทธิอันพึงมีของเรา เราจึงเริ่มรู้สึกว่าเรามีสิทธิ์โกรธ เราคิดว่าเค้าไม่คู่ควรให้เราพูดดีด้วย เราจึงบึ้งตึงและห้วนใส่ เพื่อหวังว่าเค้าจะเข้าใจและสำนึก แต่เค้ากลับรับรู้แค่อารมณ์ที่เราแสดงออกไป ณ ตอนนั้น ไม่ได้เก็ทเบื้องลึกที่เราต้องการสื่อหรืออะไรเลย จนสุดท้ายเราสองคนก็ไม่เข้าใจกัน แล้วเราก็เผลอล้ำเส้น ยอมแลกกับปฏิญาณที่สัญญากับอัลลอฮว่าจะเป็นภรรยาที่ดี …

สิ่งที่เราต้องถามตัวเองบ่อยๆคือ
เรา กำลังแลกการตักเตือนนั้นด้วยการแสดงกิริยาที่ไม่น่ามอง ที่พาลทำให้เราได้แต้มลบ ณ อัลลอฮมั้ย?
เรา หวังดีกับเค้า แต่เรากำลังแลกความหวังดีนั้นด้วยการไม่เคารพให้เกียรติเค้าในฐานะสามี
เรากำลังแลกกับสิ่งที่พาลจะทำให้เราได้แต้มลบในบัญชีความดีของเรามั้ย? …

ต้องอยู่กับสติเนอะ เราต้องถามตัวเองบ่อยๆเลยล่ะว่า ถ้าฉันทำอย่างนี้ ฉันจะล้ำเส้นในฐานะที่เขาเป็นสามีมั้ย? ฉันจะเลยเถิดจนลืมให้เกียรติเขามั้ย? ฉันต้องแลกกับอะไรที่สำคัญ ณ อัลลอฮบ้าง?

ถ้าความหวังดีที่จะเปลี่ยนแปลงเค้า มันเริ่มทำให้ฉันหาความดีในตัวเค้าไม่เจอ เริ่มรู้สึกไม่พอใจในตัวเค้า ลืมมองหาสิ่งดีๆที่เค้ามี #จนลืมขอบคุณและเห็นคุณค่าในกันและกัน จนฉันกลายเป็นบ่าวของอัลลอฮที่ไม่ได้ขอบคุณ เพียงเพราะอารมณ์และความรู้สึกที่มีต่อเค้าในแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้มันจะพาลทำให้ฉันเป็นคนที่ไม่น่ารัก ณ อัลลอฮมั้ย? มันจะพาลทำให้ชีวิตคู่ของเราสองคนไม่ได้รับเนียะมัติเพิ่มพูน
เพราะเราไม่ค่อยขอบคุณในสิ่งที่อัลลอฮให้รึปล่าว?

ถ้าความหวังดีที่ฉันพยายามจะเปลี่ยนเค้าให้เป็นคนดี มันต้องแลกกับตัวฉันที่พลอยเป็นคนไม่น่ารัก ณ อัลลอฮไปด้วย มันต้องแลกกับความบารอก้ะห์ในชีวิตคู่ของเราสองคนด้วย #มันจะคุ้มมั้ย?

หลายครั้งเรามักล้ำเส้นการเป็นภรรยาที่ต้องเคารพให้เกียรติสามี เพียงเพราะความหวังดี เราทำไม่ถูกวิธี ไม่ถูกจังหวะ ความหวังดีเหล่านั้นจึงดูดดึงแต้มความดีของเราไปโดยไม่รู้ตัว

ให้จำบ่อยๆค่ะว่า เมื่อเห็นสามีไม่น่ารัก #ดุอาอ์ต้องหนักกว่าการลงมือทำด้วยเหตุผลเสมอ เพราะกี่มากแล้วที่เราเผลอล้ำเส้นเมื่อใช้เหตุผลตัดสินใจลงมือทำ จนลืมเหลียวมองหลักการและศรัทธา

ท่านนบี ต่อให้เจอใครไม่ดีกับท่าน โยนสวะ เยาะเย้ยใส่ทุกวัน ท่านก็ไม่เคยคิดจะแลกตัวตนความเป็นคนดีของท่านด้วยการตอบโต้ด้วยอารมณ์ แม้ตรรกะและเหตุผลจะบอกว่าเค้าคนนั้นคู่ควรให้เราอารมณ์เสียก็ตาม

เราอยากทำตามนบี เพราะเราอยากเป็นคนหนึ่งที่ท่านจะช่วยเหลือในวันแห่งการตัดสินเนาะ เราจะกลืนทิฐิ จะปิดตาทำเป็นไม่เห็นบ้าง เพราะเราอยากถนอมความบารอก้ะห์ในชีวิตคู่มากกว่า

เมื่อใดที่รู้สึกว่าเค้าไม่น่ารัก ให้ดุอาอ์และพร่ำวอนหนักมาก เพื่อให้อัลลอฮเปิดใจเค้า และเปิดใจเราให้มีสติในทุกการลงมือทำ ขอดุอาอ์ให้อัลลอฮมอบโอกาสและจังหวะดีๆ ให้เราได้พูดคุยกันดีๆ และจบกันด้วยดีเนาะ วันไหนว่างๆและอารมณ์ดีกันทั้งคู่ ลองนั่งจิบน้ำชาด้วยกันสองคน แล้วค่อยเปิดบทสนทนาเจรจากันดีๆ i’m not ok with something…แล้วก็บลาๆๆว่ากันไป #ด้วยสติและปัญญา

อนึ่ง ที่บอกทั้งหมดนี้เหมาะสมกับคู่ชีวิตที่มี #สามีปกติ เนาะ ใครโดนตบตีและรังแกเป็นประจำ เจ้จะไม่ทนเหมือนกัน อันนี้ต้องวอหนึ่งเรียกวอสองด่วน

เราอยากไปสวรรค์ แต่ส่วนหนึ่งของตั๋วสวรรค์อยู่ที่เค้า
คุ้มค่ะ ถ้าจะลงทุนกลืนทิฐิตัวเองเพื่อตั๋วสวรรค์นั้น ….

ขอเป็นกำลังใจให้ตัวเองและผู้หญิงทุกคนเนาะ 😊

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

ชีวิตคือการขอบคุณ

ในโลกที่เราอยู่ต้องละทิ้งการคุยโม้โอ้อวด... ไม่ว่าเรื่องความเก่ง​ ความรู้​ ความฉลาด​ ไม่ว่าเรื่อง การมีทรัพย์​ ธุรกิจรุ่งเรือง หน้าที่การงานก้าวหน้า ไม่ว่าเรื่องสุขภาพดี ความแข็งแรง​ ความสดชื่น ไม่ว่าเรื่องครอบครัว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *