วันศุกร์ , 14 สิงหาคม 2020
Home / โปสเตอร์ / แค่ยิ้ม ก็เป็นการซอดาเกาะฮฺ (การให้) แล้ว

แค่ยิ้ม ก็เป็นการซอดาเกาะฮฺ (การให้) แล้ว

 

รายงานจากอะบีฮุรอยเราะห์  กล่าวว่า ท่านรอซูล  กล่าวว่า :

  ทุกๆอวัยวะของมนุษย์ มีการทำซอดาเกาะห์ในทุกๆวันดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นมา การที่ท่านได้ประนีประนอมระหว่างสองคนด้วยความเป็นธรรม ก็เป็นซอดาเกาะห์ การที่ท่านได้ช่วยเหลือชายคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องสัตว์พาหนะของเขา การที่ท่านอุ้มเขาขึ้นขี่มัน หรือช่วยยกสิ่งของสัมภาระขึ้นไว้ให้ ก็เป็นการซอดาเกาะห์ คำพูดจาที่ดีก็เป็นซอดาเกาะห์ ทุกๆย่างก้าวที่ท่านเดินไปละหมาด ก็เป็นการซอดาเกาะห์ และการที่ท่านขจัดสิ่งที่เป็นอันตรายออกจากถนนหนทาง ก็เป็นการซอดาเกาะห์

(บันทึกโดยบุคอรีย์และมุสลิม)
ดูในบุคอรีย์เล่ม 5 หน้า 266 และดูในมุสลิม หะดีษเลขที่ 1009

คำอธิบาย

อัลเลาะห์ ทรงเอ็นดูเมตตามนุษย์อย่างมากมาย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่มนุษย์จะต้องขอบคุณพระองค์ ส่วนหนึ่งจากความเมตตาก็คือ การที่พระองค์ทรงให้มนุษย์มีอวัยวะต่างๆในร่างกายครบถ้วน พระองค์เท่านั้นมีความสามารถที่จะให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานได้ หรือทำงานไม่ได้
เมื่อพระองค์ทรงให้อวัยวะมาแล้ว มนุษย์จะขอบคุณพระองค์อย่างไร ในฮะดีษนี้ได้เสนอไว้หลายแนวทางด้วยกันคือ การทำหน้าที่ประนีประนอมระหว่างคู่กรณี การช่วยเหลือผู้เดินทางให้เขาขึ้นสู่ยานพาหนะ การช่วยหยิบยกสิ่งของส่งให้ การพูดดี ทำดี ฯลฯ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่แสดงความขอบคุณต่ออัลเลาะห์ทั้งสิ้น

สิ่งที่ได้รับจากฮะดีษนี้

1. สนับสนุนให้กระทำการประนีประนอม
2. การประนีประนอมเท่ากับเป็นการทำซอดาเกาะห์

 

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

อย่าทำลายอนาคตตัวเอง ด้วยการไม่ละหมาด

อัลลอฮฺ ทรงสร้างมนุษย์มา และประทานสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆมาให้ เพื่อให้มนุษย์ได้ใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้อย่างสะดวกสบาย ในขณะเดียวกัน พระองค์ก็ได้บอกถึงเป้าหมายของการสร้างมนุษย์มา คือ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *