วันศุกร์ , 14 สิงหาคม 2020
Home / ข่าว / ข่าวต่างประเทศ / มุสลิมกว่า 3 ล้านคน! ร่วมละหมาดที่มัสยิดฮารอมในค่ำ 29 รอมฎอน 1440

มุสลิมกว่า 3 ล้านคน! ร่วมละหมาดที่มัสยิดฮารอมในค่ำ 29 รอมฎอน 1440

 

พี่น้องมุสลิมกว่าสามล้านคนรวมถึงฮุจญาตที่มาร่วมประกอบพิธีอุมเราะห์ เข้าร่วมละหมาดในค่ำคือวันอาทิตย์ซึ่งตรงกับค่ำคืนวันที่ 29 ของเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นวันจบอัลกุรอาน ที่มัสยิดฮารอมมักกะห์ และมะดีนะห์

คำขอดุอาอฺในวันที่กุรอานถูกอ่านจบเล่มในช่วงของการละหมาดตะรอเวี๊ยะ โดย Sheikh Abdurahman Al-Sudais หัวหน้าฝ่ายกิจการของมัสยิดสำคัญทั้งสองแห่ง จะนำการละหมาดที่มัสยิดฮารอมที่มีผู้ศรัทธามากกว่า 2 ล้านคนเข้าร่วมในการละหมาด และขอดุอาอฺ

มัสยิดทั้งสองนั้นเต็มไปด้วยผู้ละหมาด และสนามหญ้ารวมถึงถนนรอบ ๆ ที่นำพวกเขาให้ได้สัมผัสกับช่วงเวลาทางจิตวิญญาณที่สูงส่งของพวกเขาในบรรยากาศแห่งความเงียบสงบสันติสุข และความปลอดภัยที่จัดทำโดยเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบีย

ที่มัสยิดฮารอม นครมักกะห์การรวมตัวกันของผู้ร่วมละหมาดอยู่ภายใต้การดูแลโดยตรงของผู้ปกครองของสองมัสยิดสำคัญ กษัตริย์ซัลมาน และมกุฎราชกุมารมูฮัมหมัดบินซัลมาน และติดตามส่วนบุคคลของประมุขแห่งมักกะห์ เจ้าชาย Khaled Al-Faisal และรองผู้ว่ามักกะห์ เจ้าชาย Badr Bin Sultan.

ชีคซุเดรได้วิงวอนต่ออัลลอฮ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ผู้ทรงอำนาจที่จะให้อภัยชาวมุสลิมทุกคน ในคืนที่ได้รับพรนี้ และช่วยพวกเขาให้รอดจากไฟนรก ชีคยังได้ขอดุอาอฺให้พระองค์ทรงปกป้องอาณาจักร ผู้นำ รวมถึงประเทศมุสลิมทั้งหมดจากความชั่วร้ายทั้งหมด และเพื่อให้พวกเขามีความปลอดภัย และมั่นคง

ผู้ละหมาดได้สั่นสะเทือนสุเหร่าจากชั่วโมงแรกของวัน ทุกชั้น และพื้นที่ของสุเหร่าใหญ่เต็มไปด้วยแถวของผู้ละหมาดที่ทอดยาวไปถึงลาน และถนน

กองกำลังรักษาความปลอดภัยของฮารอม ซึ่งทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้ส่งสมาชิกหลายร้อยคนไปที่ประตู 170 แห่งที่ที่เป็นทางเข้าสู่มัสยิด เพื่อให้การไหลของการจราจรคล่องตัว หน่วยงานด้านความปลอดภัยทั้งหมดสนับสนุนการจัดการฝูงชน การไหลของการจราจรราบรื่นมาก และไม่มีรายงานการจราจรติดขัดหรืออุบัติเหตุแม้จะมียานพาหนะจำนวนมากที่มุ่งหน้าเข้ามาในเมืองศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์

นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมละหมาดกว่าล้านคนที่มาร่วมละหมาด ณ มัสยิดของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ในมะดีนะห์ ที่มีผู้ศรัทธาจำนวนมากร่วมกันเอี๊ยะติกาฟ ในมัสยิดสำคัญทั้งสองในช่วงวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

About รีสาละห์

อาดัม มิเดง ปัจจุบันทำงาน ดูแลสำนักงาน ธุระการ และ เทคนิค (กราฟฟิกดีไซน์ ตัดต่อวีดีโอต่างๆ) ของสถานีวิทยุ, จัดรายการวิทยุ (ดีเจ) ณ สถานีวิทยุสาส์นคุณธรรม มูลนิธิส่งเสริมจริยรรมปัตตานี FM 97.25 MHz. หรือที่เขาเรียกกันว่า Risalah Radio จัดรายการผ่อนคลายยามบ่าย รายการอนาชีด ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 14.30 - 16.00 น. และรายการคุยสบายๆยามบ่าย กับ อ.อนุกุล สนิทพันธ์ ทุกวันอาทิตย์เวลา 17.00 - 18.00 น. ใช้นามนักจัดรายการว่า DJ Peedam

Check Also

ชาวมาเลเซียเรียกร้องยกเลิกตลาดนัดเดือนรอมฎอน หวั่นโควิด-19 กลับมาระบาดซ้ำ

The Star/Thai PBS รายงานว่าบนโลกสื่อสังคมออนไลน์ ชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลมีคำสั่งให้งดจัดตลาดนัดในช่วงเทศกาลเดือนรอมฎอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *